Làm rượu trái cây tại nhà 2021- Cách sử dụng tỷ trọng kế

tỷ trọng kế trọng làm rượu vang rượu trái cây

Khi tự làm rượu trái cây tại nhà, một trong những công cụ quan trọng không thể thiếu với những người làm rượu đó chính là chiếc tỉ trọng kế. Người ta sử dụng công cụ này để kiểm soát và điều chỉnh lượng đường có trong dịch quả từ đó theo dõi và dự đoán nồng độ rượu vang thu được trong tương lai. Vậy cách sử dụng nó như thế nào hãy cùng tôi tìm hiểu kỹ hơn nhé.

Tỷ trọng kế là gì?

ty trong ke trong lam ruou vang ruou trai cay

Tỷ trọng kế là một ống thủy tinh hình trụ kín và rỗng ở bên trong. Phía đáy nặng hơn hẳn phần còn lại và một vạch chia độ chạy dọc ống. 
‘Rỗng’ và ‘kín’ trong tỷ trọng kế giúp nó nổi trong chất lỏng, và trọng lượng ở dưới đáy khiến chúng nổi theo chiều đứng. Từ đó người ta có thể đọc độ nổi của tỷ trọng kế chuẩn xác.

Tỷ trọng kế hoạt động dựa trên nguyên tắc nào?

Nó sẽ đo trọng lượng riêng của chất lỏng mà bạn sắp lên men. Tỷ trọng kế là một dụng cụ để đo khối lượng riêng của chất lỏng so với nước. Khi đặt Tỷ trọng kế trong nước tinh khiết. nó nổi ở vị trí vạch chia chuẩn là 1000. Và khi đặt vào các các chất lỏng khác thì độ nổi của nó sẽ có sự khác biệt.

Trong sản xuất rượu vang, tỷ trọng kế sẽ đo lượng đường trong chất lỏng. Càng nhiều đường trong chất lỏng, chỉ số độ nổi càng cao hơn. Càng có nhiều cồn trong chất lỏng thì chỉ số này sẽ càng thấp đó là sau khi lên men vì đường bây giờ đã được chuyển hóa thành cồn (Khi đồ uống lên men, đường được chuyển hóa thành carbon dioxide và rượu nhẹ hơn nước nên trọng lượng riêng giảm). Như vậy, về bản chất, chất lỏng càng đặc (càng nhiều đường trong đó) thì chỉ số trọng lực càng cao. 

Tỷ trọng kế dùng để xác định nồng độ cồn trong làm rượu trái cây

Tỷ trọng kế có nhiều cách sử dụng, nhưng cách sử dụng phổ biến nhất khi làm rượu tái cây tại nhà là xác định nồng độ cồn của đồ uống tự làm. 

Bước 1: Đọc trước khi lên men

cách sửu dụng tỷ trọng  kế trong làm rượu trái cây, rượu hoa quả

Chúng ta sẽ không thể xác định chính xác nồng độ cồn của đồ uống lên men nếu không có kết quả đọc ban đầu này. Tỷ trọng kế của bạn phải có một thang đo được gọi là thang đo độ cồn tiềm năng. Thang đo này đo lường lượng rượu có thể được tạo ra nếu lên men hoàn tất (Khi tỷ trọng kế đo lúc kết thúc có kết quả dưới 1000).

Cách đơn giản nhất để đọc kết quả là đổ phần hỗn hợp dịch quả, đường, nước (không có bã hoa quả) vào một ống chân đế hình trụ dài để có thể đặt chiếc tỷ trọng kế mà nó không chạm đáy. Đổ đầy chân đế khoảng 3/4, sau đó cẩn thận đặt tỷ trọng kế vào đó. Rất nhiều người thích sử dụng tỷ trọng kế có lọ dùng thử. Bình thử dài 200mm và có đường kính khoảng 35mm. Nó được làm bằng nhựa trong và cho phép bạn đổ đầy chất lỏng mà bạn chuẩn bị kiểm tra. Đổ đầy bình cách đỉnh khoảng 35mm và chỉ cần thả tỷ trọng kế vào chất lỏng.

Xoay nhẹ tỷ trọng kế bằng ngón tay cái và ngón giữa của bạn. Điều này sẽ loại bỏ bất kỳ bọt khí nào có thể bám vào các mặt của thiết bị gây ảnh hưởng đến độ chính xác. Khi tỷ trọng kế đã nổi ổn định, hãy dùng mắt của bạn đọc chỉ số ghi trên thang đo. 

Trọng lượng ban đầu phải là 1,070 (độ cồn thành phẩm bình thường sẽ là 10,5%) đến 1,090 (độ cồn thành phẩm bình thường sẽ là 13%). Kết thúc lên men đo lại phải là 0,990 (đối với rượu vang khô) đến 1,005 (đối với rượu vang ngọt).

Bước 2: Sau khi lên men xong, hãy đọc lại

Sau khi lên men xong các bạn cần dùng tỷ trọng kế để đo lại. Công thức chung để tính độ cồn thu được khi làm rượu vang đó là lấy (giá trị đo tỉ trọng kế ban đầu – giá trị đo tỉ trọng kế kết thúc lên men) nhân với 131.Ví dụ: ta đo được các trị số đầu cuối là 1070 và 990. Như phép tính là:

(1070 – 990) * 131= 10,5%. Chúng ta thu được kết quả độ cồn dự kiến.

Chúng tôi luôn khuyến nghị rằng rượu vang nên được lên men đến khô và nếu bạn thích một loại rượu ngọt hơn thì hãy thêm đường hoặc nước ép nho vào sau cùng để đạt được độ ngọt theo sở thích của bạn. Việc ngừng lên men sớm để thu rượu ngọt là một việc không khuyến khích.

Cuối cùng, chúng tôi muốn nói rằng tỷ trọng kế có lẽ là thiết bị cần thiết nhất để sản xuất rượu vang tại nhà một cách nhất quán và thành công. Nó cũng là dụng cụ có giá rẻ nhưng hiệu quả cao.

Một số dụng cụ tỷ trọng kế có ghi sẵn chỉ số nồng độ cồn trên thang đo. Như vậy rất thuận tiện, ta chỉ cần trừ chỉ số đọc cồn tiềm năng tại thời điểm ban đầu với số đo độ cồn tiềm năng sau khi lên men để đo

Ví dụ: nếu số đọc ban đầu là 13% và số đọc cuối cùng là 1%, thì nồng độ cồn thực tế là 12% (hoặc 13% – 1% = 12%).

Kết luận

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng việc sắm một chiếc tỉ trọng kế là rất cần thiết cho việc làm rượu hoa quả tại nhà phải không nào.Hãy bắt tay vào công việc làm rượu qua quả ưa thích này và xây dựng cộng đồng những người làm rượu vang tại nhà để học hỏi, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm với nhau nhé các bạn.

Các bạn thấy bài viết hữu ích thì hãy để lại bình luận ở dưới. Các bạn có thể đọc thêm một số bài viết của mình về rượu trái cây Tại đây

Trả lời

Call Now Button