Cách làm rượu vang xoài ngon bá cháy chống dịch covid 2021

rượu vang xoài, rượu hoa quả, rượu trái cây

Giới thiệu chung về rươu trái cây

Thưởng thức các loại rượu vang hay còn gọi là rượu hoa quả đang là xu hướng phổ biến trong các bữa tiệc. Nó phù hợp với cả nam và nữ giới và tác dụng của nó mang lại đến sức khỏe đã được khoa học công nhận. Trong số các loại trái cây phổ biến ở Việt Nam thì trái xoài là loại quả có nhiều dinh dưỡng hương thơm và màu sắc vàng óng thật tuyệt vời. Đây là những điều kiện vô cùng thuận lợi để chúng ta làm vài mẻ rượu vang xoài cho gia đình.

Lưu ý. Công thức làm rượu vang xoài của chúng tôi khác so với cách mọi người vẫn hay ngâm đường và chờ thời gian để thưởng thức như một số bài viết đề cập. Đó chỉ là cách ngâm hoa quả bình thường với đường và nó tạo ra nước Siro có độ cồn nhẹ.

Công thức tôi giới thiệu lấy từ cách làm rượu vang từ trái xoài của dân khu vực mỹ Latinh – nơi rất nổi tiếng với các loại rượu từ trái cây. Thêm vào đó chúng tôi cũng đã có cải biến một số chi tiết nhỏ để phù hợp với đặc tính trái cây và khí hậu tại Việt Nam. Sau đây chúng ta bắt đầu vào thực hiện nhé.

Chuẩn bị dụng cụ

Thùng lên men sơ cấp

rượu vang xoài, rượu hoa quả, rượu trái cây
rượu vang xoài, rượu hoa quả, rượu trái cây

Một bình hoặc thùng dung tích khoảng 10l. Các bạn có thể tìm mua ngoài chợ các loại bình, chum, lọ bằng nhựa, sành, sứ…để dùng. Nhưng theo mình tốt nhất nên chọn bình làm từ thủy tinh hoặc bình sành, như vậy an toàn hơn và không ảnh hưởng đến quá trình lên men.

Bình lên men thứ cấp

cách làm rượu dứa, rượu vang dứa
cách làm rượu dứa, rượu vang dứa

Loại bình này yêu cầu phải là thủy tinh hoặc sành, không dùng bình nhựa vì có thể bị ngấm hơi nhựa vào rượu do ta ủ rượu trong thời gian dài. Nên mua loại bình có cổ nhỏ để tiện lợi trong việc bạn lắp van khóa không khí sau này.

Một tấm vải mỏng hoặc vải màn để lọc rượu

Một bộ van khóa không khí

Hf4f1023f2d7247329951d5d91fce24e5K

Nếu không thì bạn chuẩn bị một ống nhựa để dẫn khí thoát ra ngoài theo 1 chiều mà không có không khí đi ngược lại bình.

Chai thủy tinh đựng rượu

chai rượu vang
chai rượu vang

Tỷ trọng kế để đo độ đường

Hd42425fd0ae141869b484d367505cacel

Dụng cụ đo PH

but do PH

Dụng cụ chiết rượu sang chai

sang chiet ruou

Bằng cách đầu tư vào thiết bị thích hợp, bạn sẽ có thể sử dụng nó nhiều lần khi bắt đầu thử nghiệm các loại rượu khác nhau, vì vậy hãy luôn luôn đảm bảo rằng bạn đã khử trùng mọi thứ trước khi sử dụng.

Chuẩn bị nguyên liệu làm rượu vang xoài

rượu vang xoài, rượu hoa quả, rượu trái cây
rượu vang xoài, rượu hoa quả, rượu trái cây
  • 2 kg thịt xoài (đã bỏ vỏ, hạt)
  • 3,5 lít nước
  • 1 muỗng canh (7,5g) pectinase
  • 1 thìa cà phê (2,8g) men rượu vang
  • 1 thìa cà phê (5g) chất dinh dưỡng từ nấm men
  • 1,5 kg đường
  • Potassium Sorbate và viên Camden
  • Tanin (1 ly nước trà)
  • Hỗn hợp axit (nước chanh)
  • Chất làm trong rượu (không có cũng được)

Tôi sẽ giải thích sơ qua tại sao chúng ta lại cần một số nguyên liệu này để làm rượu vang xoài:

– Hầu hết các công thức làm rượu xoài đều bắt đầu bằng xoài tươi. Vấn đề là, rất khó để thu được nhiều nước quả ra khỏi xoài. Ngay cả với một máy ép trái cây đắt tiền cũng vậy. Khi bắt đầu với xoài tươi, một chất phụ gia sản xuất bia được gọi là pectinase hoặc enzym pectic được sử dụng để phá vỡ pectin trong tế bào quả và giải phóng nước ép, như vậy ta sẽ thu được nhiề nước quả hơn.

– Hỗn hợp axit để giảm pH tổng thể của dịch quả giúp quá trình lên men được thuận lợi, tránh vi khuẩn và nấm mốc có hại. Nấm men rượu sẽ hoạt động tốt ở môi trường PH từ 3,5 – 3,8o PH. Trong khi xoài nguyên chất có PH cao hơn, vì vậy chúng ta cần giảm độ PH xuống mức cần thiết.

Chất dinh dưỡng men để cung cấp cho nấm men những vi chất dinh dưỡng giúp chúng phát triển mạnh mẽ và quá trình lên men được kéo dài. Nếu chúng thiếu dinh dưỡng thì quá trình len men có thể kết thúc sớm hơn dự định, đường chưa được sử dụng hết. Điều này dễ thành nước Siro hoặc hỏng rượu.

Tannin để tạo cho rượu có một chút vị trát và giúp cân bằng hương vị tổng thể của rượu vang.

Potassium Sorbate và viên Camden (kali metabisulfite)  để kết thúc hoàn toàn quá trình lên men và ổn định rượu trước khi đóng chai.

Mẻ rượu vang xoài đầu tiên tôi làm, tôi đã giữ mọi thứ thật đơn giản và làm rượu xoài của mình bằng những nguyên liệu tôi có tại nhà. Thay vì một hỗn hợp axit đã chuẩn bị, tôi đã dùng với nước chanh để thay thế. Thay vì viên campden tôi đã đun sôi dịch quả để khử trùng.

Nhưng nếu các bạn muốn có sản phẩm là những mẻ xoài chất lượng chuẩn công thức nhất và hạn chế tối đa những sai số dẫn đến hỏng rượu tôi khuyến khích các bạn nên sử dụng đồng bộ các nguyên liệu trên.

Vấn đề là hiện tại ở Việt Nam bạn chưa thể kiếm được đầy đủ những nguyên liệu này. May thay công việc tìm kiếm này cũng thật đơn giản khi có nơi cung cấp trọn bộ để những người bắt đầu làm rượu vang tại nhà nên mua sắm. Nó sẽ không hề đắt so với những giá trị mà nó mang lại cho chúng ta. Chỉ cần các bạn biết cách mua hàng trên trang Aliexpress hoặc mua hàng Amazon qua công ty Fado thì chúng ta hoàn toàn có thể mua được những sản phẩm này cho mình. Link mình sẽ để ngay dưới đây để các bạn tham khảo nhé.

Khi đã có đủ các dụng cụ và nguyên liệu, bây giờ chúng ta hãy bắt đầu thao tác để làm ra 5 lít rượu vang xoài tiêu chuẩn sau khi sang chiết ta thu được 7 chai rượu vang 750ml ngon bổ rẻ cho gia đình mình nhé.

Các bước tiến hành

1. Bỏ thịt xoài, nước, đường, enzyme pectic, hỗn hợp axit, viên campden, men dinh dưỡng vào bình lên men sơ cấp. Khuấy đều và đậy kín trong 24h.

rượu vang xoài, rượu hoa quả, rượu trái cây
rượu vang xoài, rượu hoa quả, rượu trái cây

2. Sử dụng dụng cụ đo tỷ trọng để kiểm tra độ đường của dung dịch. Khuyến khích ở khoảng: 1070-1120. Tương đương độ cồn của rượu thành phẩm từ 10,5 – 16.5o. Nếu các bạn muốn rượu cao hơn thì phải thêm đường và chú ý loại men rượu chịu được độ rượu cao nhé.

3. Sử dụng dụng cụ đo PH để điều chỉnh đọ PH từ 3,5- 3,8.

4. Cho men rượu vào để kích hoạt quá trình lên men. Lúc này có thể nhiều bạn sẽ hỏi, tại không cho men cùng với các nguyên liệu trên. Bởi vì nếu làm vậy viên campden sẽ giết chết gần hết những con men ngay lập tức.

5. Đậy kín bình, lắp khóa không khí cho quá trình lên men diễn ra. Hoặc đậy bình kín đủ để không cho ruồi nhặng lọt vào và vẫn cho không khi ra vào được.

6. Trong vòng 24 giờ, bạn sẽ nhận thấy hoạt động lên men xảy ra – xuất hiện có bọt khí trong khóa không khí, trong thùng lên men các thịt xoài nổi trên mặt nước. Hoạt động lên men diễn ra rất mãnh liệt trong vòng 2-3ngày, ngửi vào có mùi thơm nhẹ của trái cây và rượu hòa quyện với nhau. Điều này có nghĩa là bạn đang thực hiện đúng quy trình! 

7. Sau 2-3 tuần, bạn sẽ nhận thấy rằng rượu đã trong suốt, có một lớp cặn dày ở dưới đáy của thùng lên men. Sử dụng thiết bị đã được khử trùng để lọc rượu ra khỏi cặn, vào một bình thủy tinh mới được khử trùng sạch sẽ, lắp khóa không khí và tiếp tục quá trình lên men thứ cấp. Để yên bình lên men ở chỗ ít ánh sáng trong vòng 2-3 tháng.

8. Để tiếp 1 tuần và lọc rượu ra chai thủy tinh để lưu trữ và dùng dần.

Nếm thử rượu xoài.

Khi rượu xoài ngừng lên men (Hỗn hợp không thấy sủi bọt) và phải trong, không vẩn đục. Nếm thử rượu xem có đủ ngọt theo sở thích của bạn không. Nếu có, bạn có thể bắt đầu đóng chai. Sau đó, thêm Potassium Sorbate và viên Camden và để trong 1 tuần để kết thúc hẳn quá trình lên men.

Nếu bạn muốn rượu ngọt hơn, bạn có thể hòa tan thêm đường hoặc mật ong

Đóng chai rượu

Nếu bạn hài lòng với độ ngọt và trong của rượu xoài, bạn có thể rót rượu vào chai sạch. Bạn sẽ cần 7 chai 750 ml. Sử dụng một ống nhựa mỏng để hút rượu từ bình vào các chai. Tránh đổ đầy các chai. Nên chừa khoảng 5 cm không gian cho nút chai ở trên cùng.

Lưu trữ những chai rượu ở trên giá hoặc tủ rượu và uống từ sáu tháng đến một năm sau khi bạn đóng chai. Nên nhớ rằng rượu vang xoài nên được sử dụng trong vòng 3 và 5 năm kể từ khi đóng chai.

Kết luận

rượu vang xoài, rượu hoa quả, rượu trái cây
rượu vang xoài, rượu hoa quả, rượu trái cây

Như vậy mình đã chia sẻ cho các bạn một công thức làm rượu vang xoài tại nhà. Hy vọng các bạn có thể tự làm nó để mời bạn bè và gia đình thưởng thức. Cuôi cùng nếu thấy bài viết hữu ích vui lòng like, share bài viết để nhiều người cùng sở thích được tiếp cận nhé. Ở thời gian tiếp mình sẽ viết nhiều bài viết chuyên sâu về kỹ thuật làm rượu vang nói chung và kiến thức, công thức làm các loại rượu vang từ các loại trái cây khác ở Việt Nam mình nhé.

Xem thêm các bài viết mới nhất Tại Đây

Trả lời

Call Now Button